Giải pháp “Công nghệ sản xuất nước cốt bần”

Giải pháp đoạt giải khuyến khích Hội thi STKT tỉnh Sóc Trăng lần thứ VIII/2012-2013

- Tóm tắt giải pháp

Cây Bần là loài thực vật sống ven bãi bồi, ngày xưa vua Nguyễn Ánh đặt tên “Thủy Liễu” mọc rất nhiều trên vùng đất Cù Lao Dung. Đến mùa mưa (khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch) là mùa Bần chín. Bần chín có vị chua, mùi thơm, hậu ngòn ngọt đặc trưng. Người dân nơi đây có thói quen lượm về, đem nấu sau đó lượt hạt, dùng nước bần làm nước chấm, nước nấu canh chua hoặc để nguyên trái dùng làm “mồi” câu cá Bông Lau, cá Ngác, cá Tra Bần … họ chế biến để dùng ngay không dự trữ lâu được do sự lên men chua của Bần.

Nuoc cot ban 2

Từ năm 2007 đến năm 2011 tác giả đã nhiều lần thử nghiệm và cho ra quy trình chế biến nước cốt bần như sau: trái Bần chín mang về tách cuống đem nấu, lượt hạt sau đó nấu cô đặc lại với muối tỷ lệ 4% gọi là “nước cốt Bần” cho vào túi nhựa PA sau đó hút chân không, ép kín miệng túi, để ở môi trường nhiệt độ dưới 8oC bảo quản được trên 06 tháng; nếu đem đông lạnh ở nhiệt độ dưới OoC bảo quản 03 năm (đã thử nghiệm), đem ra dùng vẫn đảm bảo được mùi thơm và vị chua của trái Bần.

- Quy trình kỹ thuật sản xuất nước cốt bần

Nuoc cot ban 1

Bần chín mang về rửa sạch, bóc cuốn cho vào nồi, nấu chín với nước lọc. Tiến hành dùng máy ly tâm tách lấy hạt ra (cuốn và hạt được xử lý chất thải theo quy định), sau đó tiếp tục cho nước Bần chín vào nồi hòa với nước muối (tỷ lệ 4%) nấu cô đặc lại tạo thành “nước cốt Bần”, vô túi nhựa PA hút chân không ép kín miệng túi, không để không khí lọt vào nhằm hạn chế sự lên men của nước Bần, tiếp theo vô keo bảo quản sản phẩm.

- Khả năng ứng dụng

Sản phẩm đã gởi đi xét nghiệm hóa, sinh và kết quả đạt chỉ tiêu rất thấp so với chỉ tiêu tối đa cho phép và được Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm tỉnh Sóc Trăng cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm. Sản phẩm đã được thương mại hóa.

- Lợi ích giải pháp mang lại

Huyện Cù Lao Dung có diện tích cây Bần tự nhiên trên 1.600 héc ta, là cây mọc tự nhiên không phải đầu tư tiền mua cây giống, phân bón, công chăm sóc…chỉ bỏ công sức ra thu hoạch đem về bán (hiện nay chúng tôi thu gom với giá 7.000 đồng/1kg, bình quân một người đi lượm khoảng 20 kg mất thời gian 1 giờ); có thể xem cây Bần là cây “xóa đói, giảm nghèo” cho những người lao động không có đất, không có vốn sản xuất, kinh doanh.

Nuoc cot ban 3

Sản xuất “nước cốt Bần” với quy mô lớn sẽ tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương mỗi năm, góp phần ổn định cuộc sống người dân địa phương.

Đây là thực phẩm thiên nhiên, không hóa chất, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, ngoài vị chua của trái Bần chính còn có vị ngọt, dùng rất tốt cho người bệnh tiểu đường, bệnh gút,...

- Tác giả: NGUYỄN VĂN HÒA

- Địa chỉ liên hệ: Ấp Chợ, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng

- Điện thoại: 0918 212 324

 Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng