Giải pháp “Xác định thời gian đào thảo, chuyển hóa, ngưng thuốc an toàn trước khi thu hoạch thủy sản”

Giải pháp đoạt giải khuyến khích Hội thi STKT tỉnh Sóc Trăng lần thứ VIII/2012-2013

- Tóm tắt giải pháp/sản phẩm

Ngoài tôm sú, tôm thẻ chân trắng và cá tra thì tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii), cá rô phi (Oreochromis niloticus) được xem là 2 trong số các loài thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao và quan trọng ở Việt Nam, đặc biệt là ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Chúng được nuôi ở dạng thâm canh, luân canh, xen canh trong ruộng lúa, trong mương vườn, kênh rạch ven sông, nuôi bán công nghiệp hoặc công nghiệp. Nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu ngày càng cao đã thúc đẩy người nuôi thâm canh với quy mô lớn, mật độ dày và thức ăn công nghiệp được tăng cường sử dụng. Vì lẽ đó mà dịch bệnh là điều không thể tránh khỏi ở những mô hình không được kiểm soát như thế.

Su dung thuoc an toan 1

Do tính chất kháng khuẩn mạnh của erythromycin từ lâu nó được dùng phòng và trị bệnh trên tôm cá, việc sử dụng thuốc không tuân thủ thời gian ngưng thuốc trước thu hoạch nên để lại sản phẩm có dư lượng vượt mức cho phép. Việc nghiên cứu quá trình đào thải, chuyển hóa, thời gian ngưng kháng sinh erythromycin trước khi thu hoạch là mục tiêu nghiên cứu của giải pháp.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng các dẫn xuất erythromycin không chỉ được chuyển hóa từ Sacchropolyspora erythrea bằng con đường lên men, mà erythromycin A khi vào cơ thể tôm cá, dưới tác dụng của các enzyme oxy hóa khử và enzyme chuyển methyl hóa, chuyển thành erythromycin C,E,F, sau đó bị đào thải.

Nghiên cứu cũng đưa ra được giả thuyết giải thích cơ chế chuyển hóa erythromycin trong tôm càng xanh, cá rô phi khi nuôi. Nghiên cứu cũng đánh giá và rút ra được quy luật thời gian ngưng kháng sinh erythromycin trước thu hoạch trên đối tượng tôm càng xanh và cá rô phi.

- Tính mới, tính sáng tạo

Lần đầu tiên ở Việt Nam và trên thế giới nghiên cứu thành công quy luật hấp thu, chuyển hóa và đào thải kháng sinh erythromycin trong thủy sản vùng nhiệt đới (tôm càng xanh, cá rô phi) từ đó đề xuất thời gian ngưng thuốc trước khi thu hoạch.

Su dung thuoc an toan 2

Xác định được cơ chế chuyển hóa kháng sinh erythromycin trong điều kiện in-vivo. Xác định sự thay đổi hàm lượng erythromycin trong tôm càng xanh và cá rô phi theo thời gian, từ đó rút ra kết luận về thời gian ngưng thuốc thích hợp cho người nuôi trồng thủy sản.

- Khả năng ứng dụng

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế và trong nước uy tín, kiểm định hết sức nghiêm ngặt.

- Hiệu quả giải pháp

Hiệu quả kinh tế

Kết quả nghiên cứu đã đánh giá và rút ra được quy luật thời gian ngưng kháng sinh erythromycin trước thu hoạch trên đối tượng tôm càng xanh và cá rô phi, Từ đó người nuôi hoàn toàn chủ động trong khi sử dụng kháng sinh để kiểm soát dịch bệnh cho tôm cá, giảm thiểu chi phí phòng và chữa bệnh, nâng cao năng suất nuôi trồng, rút ngắn thời gian nuôi, hạ thấp hệ số tiêu tốn thức ăn...

Chính vì chủ động được thời gian ngưng thuốc trước thu hoạch và sản phẩm tạo ra là hoàn toàn an toàn về mặt thực phẩm, khi đến nhà máy chế biến thì nguyên liệu đã được kiểm soát, tiết giảm thời gian và chí phí lấy mẫu phân tích, chủ động trong sản xuất kinh doanh, sản phẩm xuất khẩu uy tín, mang lại nguồn ngoại tệ to lơn cho quốc gia.

Hiệu quả kỹ thuật

Có thể đưa công thức thời gian ngưng thuốc trước thu hoạch vào các bộ tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo Global GAP, Viet GAP, BAP, ASC

Sử dụng kháng sinh sẽ an toàn sinh học, hạn chế lạm dụng kháng sinh, hạn chế tạo ra các dòng vi khuẩn mang gene kháng thuốc.

Hiệu quả xã hội

Kết quả nghiên cứu có thể xem xét sử dụng cho các loại thủy sản khác; kiểm soát việc sử dụng kháng sẽ giúp kiểm soát dịch bệnh, môi trường sinh thái; giúp cho các nhà máy chế biến có nguồn nguyên liệu an toàn, ổn định; thúc đẩy xuất khẩu thủy sản, tăng thu ngân sách.

- Tác giả: Ts. NGUYỄN PHƯỚC MINH

- Địa chỉ liên hệ: 214 Quốc lộ 1A, phường 7, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

- Điện thoại: 0947 073 637

 Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng