Giải pháp “Tẩy rửa chất lắng cặn trên điện trở nhúng chìm”

Giải pháp đoạt giải khuyến khích Hội thi STKT tỉnh Sóc Trăng lần thứ VIII/2012-2013

- Tóm tắt giải pháp

Nước cất được sử dụng thường xuyên với lượng lớn tại các bệnh viện, xí nghiệp dược, trung tâm kiểm nghiệm thuốc ....để sản xuất thuốc, dùng cho các máy giúp thở , máy chạy thận nhân tạo, xét nghiệm, kiểm nghiệm, bình làm ẩm khi bệnh nhân cần thở oxy, dung dịch rửa ổ bụng trong khi phẫu thuật bệnh nhân ...

Xu ly can 1

Nước cất được sản xuất thông qua các thiết bị chưng cất nước. Trong quá trình hoạt động, dưới tác dụng của nhiệt các chất rắn hòa tan trong nước (canxi carbonate, magne carbonate, canxi sulfate) chuyển sang dạng không hòa tan, bám chặt trên các bề mặt điện trở nhúng chìm, giảm khả năng trao đổi nhiệt, tăng chi phí điện năng và tiềm ẩn nguy cơ hỏng hóc thiết bị, giảm tuổi thọ thiết bị, phải dừng hệ thống không mong muốn, tăng chi phí bảo dưỡng thiết bị, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình và chi phí sản xuất.

Giải pháp đề ra cách tẩy rửa hiệu quả các chất lắng cặn bằng một loại acid nhẹ, dễ tìm, an toàn cho người sử dụng và môi trường sống.

- Nội dung giải pháp

Trên cơ sở các phản ứng hóa học và qua quá trình thử nghiệm, tác giả đã chọn được acid citric - một loại acid nhẹ rẻ tiền, dễ sử dụng, không độc hại, với nồng độ 10% cho hiệu quả tẩy rửa tốt nhất, thao tác dễ dàng, có thể tự tẩy rửa, không phải thuê mướn thợ chuyên nghiệp.

Xu ly can 2

- Khả năng ứng dụng

Đây là phương pháp đơn giản, đã được áp dụng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Trung tâm kiểm nghiệm thuốc của tỉnh, có thể áp dụng rộng rãi đối với các thiết bị có điện trở nhúng chìm tại các phòng thí nghiệm, các trung tâm y tế, bệnh viện,...

Xu ly can 3

- Hiệu quả giải pháp

Giải pháp đã giúp giảm chi phí điện năng, chi phí bảo trì, thay mới điện trở, ổn định hiệu suất làm việc, kéo dài tuổi thọ và tăng hiệu quả sử dụng của thiết bị.

- Tác giả: NGUYỄN NGỌC HIỆP

- Danh sách đồng tác giả:

(1) Lê Minh Phước

(2) Tè Viễn

(3) Trần Văn Hùng

- Địa chỉ liên hệ: Trung tâm Kiểm nghiệm, Sở Y tế

- Điện thoại: 0903 746 000

 Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng