Giải pháp “Phương pháp dạy và học ngoại ngữ hiệu quả”

Giải pháp đoạt giải khuyến khích Hội thi STKT tỉnh Sóc Trăng lần thứ VIII/2012-2013

- Tóm tắt giải pháp

Trong xu thế hội nhập quốc tế, ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng trở thành một phương tiện không thể thiếu. Đó là công cụ hữu hiệu cho người lao động tiếp nhận thông tin, tiếp thu thành tựu khoa học kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm và mở rộng quan hệ hợp tác của các nước trên thế giới. Theo cách dạy và học truyền thống, người học tiếp thu thụ động, các kỹ năng được rèn luyện khập khiểng, đặc biệt hạn chế về khả năng Nghe - Nói. Vì vậy, đổi mới phương pháp dạy và học ngoại ngữ hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người học là việc làm cần thiết.

Hoc-ngoai-ngu

- Nội dung giải pháp

Thay đổi trình tự rèn luyện các kỹ năng phù hợp với thực tế, logic, đúng tiến trình và chức năng cơ bản của ngôn ngữ, đó là Nghe - Nói - Đọc - Viết (thay cho theo cách học truyền thống Viết - Đọc - Nghe - Nói). Trước tiên rèn luyện kỹ năng Nghe - Hiểu - Nói, sau đó mới đến Đọc - Hiểu - Viết, như vậy sẽ giúp người học có đủ năng lực sử dụng ngôn ngữ độc lập, tự tin trong giao tiếp và học tập. Đồng thời kết hợp với những biện pháp trực quan sinh động như nghe với hình ảnh động, nghe chủ động với các bản tin tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh,....

- Khả năng ứng dụng

Giải pháp có thể ứng dụng rộng rãi trong các trường học, các trung tâm đào tạo và các lớp bồi dưỡng ngoại ngữ,... Học viên áp dụng giải pháp trong quá trình tự rèn luyện, nâng cao các kỹ năng về ngoại ngữ.

- Hiệu quả giải pháp

Giải pháp giúp phát huy tính tích cực, tự giác của học viên, hướng tới phương pháp học chủ động thay cho thói quen học thụ động. Ngoài ra, việc sử dụng tiện ích của công nghệ mới còn tạo hứng thú học tập cho học viên, cho hiệu quả cao nhất.

- Tác giả: TRẦN PHƯỚC MINH

- Địa chỉ liên hệ: Trung tâm học tập thanh thiếu niên tỉnh Sóc Trăng

- Điện thoại: 0913 688 748

 Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng