Cập nhật kiến thức mới trong điều trị bệnh lý động mạch chủ

Thông tin được TS. BS. Đỗ Bá Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Bình Dân chia sẻ trong Hội thảo khoa học “Cập nhật kiến thức mới trong điều trị bệnh lý động mạch chủ” do BV Bình Dân phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Liège (Vương quốc Bỉ) và Hội Lồng ngực - Mạch máu TP. Hồ Chí Minh tổ chức chiều ngày 17/10, tại TP. Hồ Chí Minh.

Ky-thuat-dieu-tri-dong-mach-chu-1

Các giáo sư, bác sĩ đầu ngành trong nước và quốc tế tham dự hội thảo

Tại hội thảo, bác sĩ của BV Bình Dân cùng các giáo sư đến từ BV Đại học Liège, đã tập trung thảo luận báo cáo khoa học với các chủ đề như: Hiệu quả điều trị phình động mạch chủ bụng bằng can thiệp nội mạch đặt stent graft (giá đỡ phủ trong lòng động mạch chủ) tại BV Bình Dân; Tầm soát bệnh lý phình động mạch chủ bụng bằng ống ghép nội mạch và các trao đổi về kinh nghiệm xử lý nhiễm trùng ống ghép sau can thiệp nội mạch.

Những báo cáo khoa học trong điều trị và phẫu thuật thị phạm đã cung cấp nhiều kinh nghiệm và kiến thức mới trong việc điều trị và duy trì hiệu quả sau can thiệp mạch máu thành công.

Ky-thuat-dieu-tri-dong-mach-chu-2

Giáo sư Jean Olivier Defraigne chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị bệnh lý động mạnh chủ tại hội thảo

Theo GS. Natzi Sakalihasan và GS. Jean Olivier Defraigne đến từ BV Đại học Liège, phình động mạch chủ là tình trạng giãn một đoạn của thành động mạch chủ khi thành mạch dần yếu, mỏng dẫn tới nguy cơ vỡ do áp lực của mạch máu. Đây là bệnh lý nguy hiểm vì vỡ động mạch chủ gây chảy máu ồ ạt, trụy mạch, sốc và khiến người bệnh tử vong nhanh chóng.

Hiện nay, phương pháp phổ biến mang lại hiệu quả điều trị cao là đặt ống ghép nội mạch điều trị túi phình động mạch chủ ít xâm lấn. Một giá đỡ có mang ống ghép mạch máu nhân tạo sẽ được tiếp cận lòng động mạch chủ đoạn có túi phình qua ống thông nhỏ đi từ động mạch đùi, cách ly túi phình ra khỏi động mạch chủ. Phương pháp này giúp người bệnh tránh một cuộc mổ lớn với đường mổ dài ở ngực hay bụng với nguy cơ chảy máu cao, giúp người bệnh hồi phục nhanh, ít đau, rút ngắn thời gian nằm viện và không cần sự trợ giúp của máy tuần hoàn ngoài cơ thể đối với túi phình ở ngực. Hiện nay trên thế giới, hơn 70% các trường hợp phình động mạch chủ được điều trị bằng can thiệp nội mạch thay vì mổ mở truyền thống.

TS.BS. Đỗ Bá Hùng nhấn mạnh, can thiệp nội mạch mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh nhờ thời gian hậu phẫu ngắn, nhẹ nhàng, người bệnh hồi phục mau chóng. Đặc biệt, kỹ thuật đặt ống ghép nội mạch đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và sự tinh tế trong thực hiện thủ thuật, dưới sự hỗ trợ của máy móc hiện đại.

BV Bình Dân cũng đã triển khai can thiệp mạch, thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao, đặt stent ở các vị trí khó giúp loại bỏ túi phình động mạch chủ, động mạch tạng, tĩnh mạch chủ, và can thiệp mạch đặt stent điều trị chấn thương động mạch ngoại biên… cho nhiều bệnh nhân và thu được các kết quả khả quan.

Thanh Minh/Báo Công Thương Điện TửVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng