Người ghi dấu ấn cho ngành Da liễu Việt Nam

Hơn 35 năm gắn bó với ngành Da Liễu, GS, Thầy thuốc nhân dân Trần Hậu Khang, Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Da liễu châu Á, nguyên Giám đốc Bệnh viện Da Liễu T.Ư đã khám, điều trị cho hàng chục nghìn bệnh nhân mắc bệnh phong và các bệnh về da. Ông cũng là người có vai trò, ảnh hưởng lớn trong việc đưa ngành Da liễu Việt Nam hội nhập sâu rộng với thế giới.

BS.Tran Hau Khang

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao Bằng chứng nhận Thầy thuốc nhân dân cho GS Trần Hậu Khang.

Đã thôi vai trò Giám đốc Bệnh viện Da liễu T.Ư (Bộ Y tế) hơn một năm nay nhưng xem ra GS, Thầy thuốc nhân dân Trần Hậu Khang còn lắm công, nhiều việc hơn. Bởi có hôm ông phải khám bệnh, tư vấn cho khách hàng suốt cả buổi sáng; lúc thì ngồi Hội đồng chấm luận án Tiến sĩ, Thạc sĩ; rồi dự Hội thảo khoa học trong nước, ngoài nước…

Môi trường ô nhiễm ngày càng phát sinh nhiều bệnh về da, trong đó có không ít bệnh phức tạp như vảy nến, lu pút ban đỏ, xơ cứng bì… Cho nên ông nói, trời thì nắng nóng, có người ở tận TP Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, hay Hòa Bình, Lạng Sơn tìm về bởi vậy, mình phải bố trí thời gian khám bệnh và hướng dẫn cách điều trị cho họ.

Những năm 80, 90 của thế kỷ trước, khi còn là một thầy thuốc trẻ, bác sĩ Trần Hậu Khang từng lăn lộn tại các bản làng rẻo cao miền núi phía Bắc hay vùng sâu vùng xa các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đác Lắc để điều tra dịch tễ học và công tác phòng chống bệnh phong nên ông hết sức thương cảm cho những số phận không may mắc phải căn bệnh quái ác này. Là một trong những học trò xuất sắc của GS Lê Kinh Duệ - người thầy thuốc nhân hậu có những đóng góp lớn trong việc đẩy lùi bệnh phong ở nước ta, nên hơn 15 năm làm công tác quản lý, GS Trần Hậu Khang cho biết, ông cùng tập thể ngành da liễu phải cố gắng tìm mọi cách tiếp tục hoàn thành sứ mệnh thầy còn giang dở.

Thực hiện chương trình quốc gia về phòng chống bệnh phong, trong đó tập trung phát triển mạng lưới da liễu trong cả nước và kiên trì ứng dụng phương pháp đa hóa trị liệu, để cắt đứt nguồn lây; đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức chống phong Hà Lan, Đức, Bỉ, Thụy Sĩ… trong việc phòng chống tàn tật, chăm sóc bàn tay, bàn chân cho người bệnh. Đến năm 2015, chúng ta đã đạt được 100% số tỉnh, thành phố trong cả nước thực hiện loại trừ bệnh phong theo bốn tiêu chuẩn Việt Nam (cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới).

Cũng theo GS Trần Hậu Khang, ngành da liễu cả nước đang nỗ lực phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành mục tiêu loại trừ bệnh phong ở phạm vi cấp huyện, đồng nghĩa với việc thanh toán bệnh phong ra khỏi nền y tế cộng đồng. Người viết từng được tham gia một số chuyến công tác cùng các cán bộ ngành Da liễu lên Sơn La vào Gia Lai, Kon Tum, đến Tây Ninh - những nơi một thời có tỷ lệ người mắc bệnh phong cao nhất cả nước, thì thành quả này là sự phấn đấu quyết liệt của toàn ngành, trong đó có vai trò tổ chức, chỉ đạo của GS Trần Hậu Khang.

Hợp tác quốc tế trong hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nói chung và ngành Da liễu nói riêng đã có từ các thế hệ lãnh đạo tiền nhiệm, song phải đến thời kỳ hơn 15 năm làm công tác quản lý, từ Phó Giám đốc lên Giám đốc Bệnh viện Da liễu T.Ư của GS Trần Hậu Khang, thì ngành Da liễu Việt Nam mới thực sự hội nhập quốc tế sâu rộng. Là người quen biết thầy thuốc Trần Hậu Khang từ khá lâu nên tôi hiểu ông không chỉ có chuyên môn giỏi mà còn có vốn tiếng Anh thành thạo, chẳng thế mà năm 1996 (một năm sau khi Hoa Kỳ bỏ lệnh cấm vận đối với Việt Nam) thì bác sĩ Trần Hậu Khang là một trong số ít bác sĩ của nước ta được cử sang Mỹ dự Hội thảo khoa học. Ông cho biết, đến nay mình đã đặt chân đến 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài những chuyến đi học tập để nâng cao trình độ, ông được tham dự hàng trăm hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế lớn, nhỏ. Không ít lần GS Trần Hậu Khang được mời làm Chủ tịch, đồng Chủ tịch hoặc báo cáo viên tại các hội nghị ở Pháp, Bỉ, Hà Lan, Nhật Bản, Ấn Độ…

Cũng nhờ có kiến thức chuyên môn sâu, có vốn tiếng Anh sành sỏi mà ông không ngần ngại tranh luận với các chuyên gia nước ngoài về phương pháp điều trị bệnh phong, các bệnh da phức tạp như xơ cứng bì, lapút ban đỏ, viêm da do tiếp xúc côn trùng. Những năm gần đây, trên cương vị Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Da liễu Đông Nam Á (nhiệm kỳ 2012 - 2014), Phó Chủ tịch Hội Da liễu châu Á (từ 2009 đến nay) GS Trần Hậu Khang đã cùng tập thể cán bộ, viên chức Bệnh viện Da liễu T.Ư tổ chức thành công các Hội nghị da liễu quốc tế quan trọng như Hội nghị Da liễu Đông Nam Á tại Hà Nội (2009), Hội nghị Da liễu khu vực châu Á và Úc tại Đà Nẵng (2014). Gần đây nhất trong vai trò là người sáng lập Hội Da liễu Đông Dương, ông đã tổ chức các hội thảo khoa học tại Viêng Chăn (Lào), Xiêm Riệp (Campuchia) thảo luận các nội dung phong phú về nội khoa, ngoại khoa, thẩm mỹ trong da liễu.

Và, trung tuần tháng 5-2016 vừa qua, dưới sự chủ trì của GS Trần Hậu Khang, Hội nghị chuyên gia Da liễu châu Á - Thái Bình Dương lần thứ II đã được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 200 nhà khoa học chuyên ngành đến từ Singgapo, Thái-lan, Indonesia, Ấn Độ, Mỹ, Italia… thảo luận về các bệnh lý viêm da đầu, viêm da cơ địa, mày đay, trứng cá.

BS.Tran Hau Khang-2

GS Khang khám bệnh cho người bị viêm da

Tổ chức được những hội nghị, hội thảo như vậy, theo GS Trần Hậu Khang, cũng là dịp để cán bộ ngành Da liễu của chúng ta học hỏi nâng cao trình độ cả về chuyên môn và ngoại ngữ - một trong các yếu tố cần thiết để hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Với những đóng góp không ngừng nghỉ của một chuyên gia hàng đầu ngành Da liễu, GS, Thầy thuốc nhân dân Trần Hậu Khang đã được nhận các phần thưởng cao quý, như Giải thưởng nghiên cứu xuất sắc của Hội Da liễu Nhật Bản, Giải thưởng cống hiến của Liên đoàn Da liễu thế giới, Giải thưởng "Nhà quản lý xuất sắc thời kỳ đổi mới"…

NGUYỄN KHÔI/nhandan.com.vnVusta

 Vifotec

HThi STKThuat 2016

Logo Cuoc thi 2017

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng