Hội nghị giao ban Liên hiệp hội toàn quốc 2016

Sáng ngày 4/8/2016, tại thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng, tổ chức Hội nghị Giao ban Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương năm 2016.

20160804 081720

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự chỉ đạo và chủ trì Hội nghị có GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo trong Thường trực Đoàn chủ tịch Liên hiêp Hội Việt Nam, TS Trần Ngọc Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đại diện lãnh đạo cấp vụ của Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Ban Tuyên Giáo Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ KH&CN, Bộ Tài chính, đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, các tổ chức đoàn thể tỉnh Lâm Đồng, các cơ quan thông tấn, báo chí và lãnh đạo 63 Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trực ương.

20160804 075439

Ông Trần Ngọc Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại Hội nghị

Tiếp theo phần phát biểu khai nạc của GS.TSKH Đặng Vụ Minh, là phần phát biểu chào mừng của ông Trần Ngọc Liêm, Phó chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, giới thiệu những thành tựu đạt được của tỉnh Lâm Đồng thời gian qua, cùng với sự phát triển mạnh của ngành du lịch của tỉnh do thành phố Đà Lạt có điều kiện khí hậu, tự nhiên đặc thù thích hợp cho ngành du lịch, Lâm Đồng có đội ngũ các nhà khoa học đông đảo (trên 5.400 người - số liệu năm 2012), nhiều cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và tổ chức khoa học và công nghệ hàng đầu cả nước như Đại học Đà Lạt, Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, Viện nghiên cứu Vacxin Pasteur Đà Lạt, Viên Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên, Viên Nghiên cứu Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung bộ và Tây nguyên, Trung tâm Nghiên cứu khoai tây, tau và hoa Đà Lạt .... Lâm Đồng trở thành một trong những tỉnh đi đầu về ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao của cả nước. Ông Liêm cũng đánh giá cao sự đóng góp của Liên hiệp hội tỉnh Lâm Đồng vào phát triển kinh tế - xã hội và mong rằng Liên hiệp hội tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò tập hợp, đoàn kết và phát huy tuệ tệ của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học địa phương nhằm góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

20160804 081629

TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên Hiệp Hội Việt Nam

Tại Hội nghị, TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên Hiệp Hội Việt Nam báo cáo về kết quả hoạt động 7 tháng đầu năm 2016, trong đó có một số kết quả nổi bật như: ký kết thỏa thuận hợp tác khung giai đoạn 2016-2020 giữa Liên hiệp Hội Việt Nam và Bộ KH&CN; thảo luận, thống nhất với các cơ quan chức năng về xây dựng nội dung để ban hành văn bản của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách và cơ chế tài chính đối với Liên hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp hội địa phương; triển khai Đề án kiện toàn sắp xếp, điều chỉnh tổ chức bộ máy cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam; dự thảo hướng dẫn thực hiện điều lệ; chỉ đạo hoạt động của Quỹ Vifotec thực hiện các cuộc thi năm 2016; các công tác hỗ trợ hội thành viên thực hiện nhiệm vụ phổ biến kiến thức KH&CN, tư vấn, phản biện và giám định xã hội, hoạt động khoa học, công nghê và môi trường và hoạt động hợp tác quốc tế v.v…

Thay mặt Ủy ban Kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam, TS. Phan Tùng Mậu, chủ nhiệm UBKT đã trình bày báo cáo kết quả tình hình kiểm tra 6 tháng đầu năm 2016, với các hoạt động chính như: Hoàn thiện văn bản pháp lý về công tác kiểm tra và công tác giải quyết đơn thư kiến nghị, khiếu nại tố cáo.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đại diện cho các Liên hiệp hội tỉnh, thành phố cũng đã sôi nổi thảo luận, đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết tập trung vào vấn đề kiện toàn cơ cấu, tổ chức bộ máy, cơ chế tài chính, nâng cao vai trò tập hợp trí thức tại địa phương, phối hợp với các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan thực hiện công tác tư vấn, phản biện, công tác thông tin và phổ biến kiến thức KH&CN tại địa phương trong thời gian tới.

Đại diện cho cơ quan quản lý nhà nước về KH&CN, Ông Lê Quang Thành, Vụ trưởng Vụ Khoa học xã hội và Tự nhiên, Bộ KH&CN đã chia sẻ với hội nghị về mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai cơ quan trong thời gian qua. Ông Thành cũng nhấn mạnh, sau Quyết định 14 về tư vấn, phản biện và giám định xã hội và quyết định 501 về thí điểm thực hiện diễn đàn khoa học, trong thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ cùng phối hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục thể chế hóa điều 48 Luật KH&CN 2013 nhằm tạo điều kiện cho Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức KH&CN.

20160804 081721

GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch  Liên hiệp Hội Việt Nam

Thay mặt chủ trì Hội nghị, TS. Phạm Văn Tân tiếp thu những kiến nghị cũng như giải đáp những thắc mắc của các Liên hiệp hội địa phương. Phát biểu kết thúc Hội nghị, GS.TSKH Đặng Vũ Minh đã cảm ơn các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội thảo và khẳng định rằng, trong thời gian tới, việc phối hợp với cơ quan liên quan trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về chế độ chính sách và cơ chế tài chính đối với Liên hiệp Hội Việt Nam là quan trọng nhất cần tập trung thực hiện. Liên Hiệp Hội Việt Nam đã có có 5 đại biểu Quốc hội và nhiều khác thuộc hệ thống Liên hiệp hội tham gia đại biểu HĐND các tỉnh, thành phổ trực thuộc Trung ương. Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy để đạt kết quả tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đó là: người đứng đầu phải có tài, có đức và có tâm; phương thức hoạt động phù hợp gắn với những nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; sự ủng hộ của các ngành, các cấp.

H.C.KVusta

 Vifotec

HThi STKThuat 2016

Logo Cuoc thi 2017

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng