Hội thảo Kinh nghiệm quản lý, biên tập trên trang tin điện tử

Sáng ngày 02/11/2016, tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Chia sẽ kinh nghiệm quản lý và nâng cao chất lượng biên tập tin, bài trên các trang tin điện tử thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam khu vực miền Nam”.

Tham dự hội thảo có hơn 60 đại biểu, các nhà báo, các biên tập viên có kinh nghiệm công tác tại Thông tấn xã Việt Nam,  Báo Khoa học Phổ thông, Hội tin học thành phố Hồ Chí Minh, và 20 liên hiệp hội khu vực miền Nam.

20161102 082814-trangtin

Ông Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Pham Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam cho rằng ngay từ buổi đầu thành lập Liên hiệp Hội Việt nam thì một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là thông tin, phổ biến kiến thức. Việc thông tin, phổ biến kiến thức trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam thông qua nhiều hình thức, ấn phẩm như tạp chí, bản tin, tập san và các phương tiện truyền thông số như báo điện tử, trang web. Làm thế nào để tiếp cận, thu thập nhiều thông tin, kiến thức có thể cũng như huy động các nguồn kinh phí để làm tốt công tác này, kinh nghiệm công tác biên tập... là những vấn đề cần chia sẻ trong Hội thảo này. Từ năm 2002, trang thông tin điện tử của Liên hiệp Hội Việt Nam (VUSTA.VN) đi vào hoạt động và phát triển hơn 10 năm qua và đã có nhiều kinh nghiệm cũng như hiệu quả mà nó đem lại. Tuy nhiên, trang thông tin điện tử của các liên hiệp hội địa phương gặp rất nhiều khó khăn, do đó Hội thảo cũng cần tập trung chia sẻ kinh nghiệm duy trì và phát triển trang thông tin điện của các liên hiệp hội địa phương.

20161102 082846-trangtin

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Trong quản lý trang thông tin điện tử thì biên tập là một nghiệp vụ mang tính khoa học nên cần phải có quy trình nghiệp vụ nghiêm ngặt khi tiến hành công tác quan trọng này. Nguyên tắc cao nhất, căn bản nhất của công tác biên tập báo chí là làm cho tác phẩm của tác giả được chính xác hơn, sinh động hơn và hấp dẫn hơn  nhưng vẫn giữ được ý đồ, ý tưởng của người viết. Biên tập viên và Ban biên tập không để tác phẩm chịu ảnh hưởng bởi phong cách riêng, sở thích, cá tính của mình trong vai trò và trách nhiệm của người biên tập. Trong mọi trường hợp, biên tập viên phải giữ phong cách riêng của tác giả trong tác phẩm của họ trừ trường hợp phong cách không thích hợp, chẳng hạn thông tin khoa học và công nghệ không thể lam man bay bổng như tùy bút, bút ký.

Nhiều ý kiến tại hội thảo nhấn mạnh sứ mệnh của trang thông tử thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam là công tác tuyên tuyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ở Trung ương và địa phương liên quan đến hoạt động của liên hiệp hội và trí thức Việt Nam và truyền thông và phổ biến kiến thức; tăng cường tính chuyên nghiệp trong công tác biên tập; Liên hiệp Hội Việt Nam cần có định hướng thông tin cho các địa phương và cần thiết ban hành bộ giáo trình hỗ trợ các địa phương về công tác này.

TMTVusta

 Vifotec

HThi STKThuat 2016

Logo Cuoc thi 2017

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng