Tác động kép của biến đổi khí hậu và khai thác thủy điện ở thượng nguồn Sông Mê Kông đối với Đằng bằng sông Cửu Long

Thực hiện Quết định số 501/2015/QĐ-TTg ngày 15/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Kiên Giang tổ chức Diễn đàn khoa học với chủ đề “Tác động kép của biến đổi khí hậu và khai thác thủy điện ở thượng nguồn Sông Mê Kông đối với Đằng bằng sông Cửu Long” vào sáng ngày 14/10/2016 tại đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

20161014 081218

Tham dự và đồng chủ trì Diễn đàn có TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký, TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, ThS. Nguyễn Văn Thiết, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Kiên Giang, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Tham dự Diễn đàn còn có các nhà khóa học, nhà quản lý có kinh nghiệm đến từ liên hiệp hội các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh miền trung, trường Đại học Cần Thơ, trường đại học An Giang,..

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, TS. Phạm Văn Tân đánh giá đây là một trong nhiều diễn đàn mà Liên hiệp hội Việt Nam đã tổ chức trong thời gian qua, diễn đàn lần này lựa chọn chủ đề “nóng” mà các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã và sẽ đối mặt, ứng phó trong thời gian tới, một chủ đề được xã hội và các địa phương quan tâm. Các ý kiến phát biểu tại Diễn đàn sẽ được tập hợp để cung cấp thông tin, cơ sở khoa học cho các nhà quản lý xem xét trước khi ra quyết định.

Thay mặt lãnh đạo địa phương, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc phát biểu chào mừng các đại biểu về dự Diễn đàn và nghỉ dưỡng tại đảo ngọc Phú Quốc, cảm ơn lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam đã chọn Phú Quốc là nơi tổ chức Diễn đàn. Sau phần giới thiệu tóm tắt về lịch sử và những định hướng đầu tư, phát triển Phú Quốc trong tương lai, ông chúc Diễn đàn thành công tốt đep và chúc quý đại biểu có kỳ nghĩ đẹp tại Phú Quốc.

Nội dung chính tại Diễn đàn thảo luận xoay quanh chủ đề sau: Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường; Đánh giá tác động của hệ thống thuỷ điện trên dòng chính sông Mê Kông hiện nay đến hạ nguồn sông Mê Kông; Tác động kép của việc khai thác thuỷ điện trên dòng chính sông Mê Kông và biến đổi khí hậu đến môi trường sinh thái khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; Xem xét các giải pháp khả thi thích nghi, ứng phó với các tác động nêu trên

Kết luận Diễn đàn, ông Nghiêm Vũ Khải nhấn mạnh: biến đổi khí hậu và sự phát triển của các đập thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông là không thể thay đổi. Vì vậy, chúng ta phải có các giải pháp có tính chiến lược để thích nghi hay ứng phó. Đây cũng dịp để ngành khoa học và công nghệ thể hiện vai trò của mình thông qua những đề xuất đến các cấp có thẩm các giải pháp hữu ích để chủ động ứng phó có hiệu quả trong thời gian tới.

HCKVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng